Thò người lên cửa sổ trời trên cao tốc: Mối nguy hiểm tiềm tàng

Hình ảnh từ người lớn tới trẻ nhỏ hồn nhiên chui qua cửa sổ trời hóng gió, ngắm cảnh đã không hiếm gặp trên đường phố vIỆT nAM. Thế nhưng, đằng sau điều mà nhiều người tưởng như hết sức bình thường này có khi là những mối họa đang tiềm ẩn…

Cửa sổ trời trước đây thường chỉ xuất hiện trên các xe hạng sang và cao cấp thì những năm trở lại đây, các xe bình dân và tầm trung cũng được sở hữu tính năng này. Không ít người sử dụng cửa sổ trời như một không gian để đứng hóng gió, hay thậm chí là cho trẻ nhỏ đứng thò đầu ra khỏi cửa sổ trời để nô đùa. Đây là một hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Mới đây, một đoạn clip về 2 đứa trẻ thò nửa người lên trên cửa số trời của một chiếc ô tô mang biển số tỉnh Bình Dương đang di chuyển trên cao tốc đã được lan truyền khắp các trang mang xã hội khiến nhiều người không khỏi hốt hoảng về mức độ nguy hiểm.

<figure class=<figure class=

” width=”650″ height=”376″ />

Được biết, chiếc Ford Everest có biển số 61K-015.XX này xuất hiện với 2 đứa trẻ thì người ra khỏi cửa sổ trời (cửa nóc) của xe. Vụ việc được người tham gia giao thông ghi lại vào ngày 3/2, trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, đoạn qua Xuân Lộc.

Điều đáng chú ý là đoạn đường cao tốc này cho phép các phương tiện di chuyển với tốc độ tối đa là 120 km/h – một mức khá cao và nguy hiểm, có thể gây ra những vụ va chạm với thiệt hại nhất định về người và cả tài phương tiện.

<figure class=<figure class=

” width=”650″ height=”376″ />

Vụ dụ như nếu tài xế tăng ga hoặc phanh gấp, hai đứa trẻ kể trên có thể bị đạp mặt, đầu hay gáy vào phần nóc xe.

Công dụng của cửa sổ trời

Cửa sổ trời có tác dụng mở ra để lấy gió, ánh sáng hoặc thoát hiểm khi cần thiết chứ không phải để người chui lên phía trên khi xe đang chạy.

 • Lái xe cần nhớ tuyệt đối không để hành khách ngồi trên nóc xe hay đứng vươn mình qua cửa sổ trời khi tham gia giao thông trên đường công cộng, nhất là đường cho phép ôtô chạy tốc độ cao.

Thò đầu quả cửa sổ trời có bị hay hay không?

Hiện luật giao thông Việt Nam không có quy định cụ thể về việc chui đầu qua cửa sổ trời khi xe đang chạy có bị phạt hay không, nhưng trong trường hợp này, người trên xe vẫn có thể bị xử phạt với những lối sau:

 • Vi phạm Khoản b Điều 68, Luật giao thông đường bộ về việc Vận tải hành khách bằng xe ô tô:

Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe;

 • Vi phạm Khoản 23 Điều 8 về an toàn giao thông trong Luật giao thông đường bộ

Điều 8: Các hành vi bị nghiêm cấm:

 • Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 • – Ngoài ra, còn bị xử phạt với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Các mức phạt cho những hành vi nói trên, theo Điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ- CP về giao thông đường bộ:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điểm a Khoản 1 Điều 23)
  • a) Không hướng dẫn hành khách đứng, nằm, ngồi đúng vị trí quy định trong xe; Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điểm b Khoản 6 Điều 23)
  • b) Chở người trên mui xe, nóc xe, trong khoang chở hành lý của xe; Mức phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Khoản 1, Điều 5)
 • k) Người điều khiển, người ngồi trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy;
 • l) Chở người ngồi trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Theo ArtTimes